รวม 10 ผักสวนครัว ปลูกง่าย รายได้ดี!!

รวม 10 ผักสวนครัว ปลูกง่าย รายได้ดี!!

รวม 10 ผักสวนครัว ปลูกง่าย รายได้ดี!! ผักสวนครัว เป็นผักที่หลายคนนิยมปลูก เนื่องจากเป็นผักที่ปลูกง่าย และผักสวนครัวเป็นผักปลอดสารพิษ ที่สำคัญเลยคือถ้าใครที่กำลังวางแผนที่จะปลูกผักสวนครัวไว้ขาย รับรองได้เลยว่าได้รายได้ดีแน่นอน เนื่องจากเป็นผักที่คนส่วนใหญ่นิยมบริโภคกันในทุก ๆ วัน  ซึ่งวันนี้เราขอแนะนำผักสวนครัวที่เรียกได้ว่า ปลูกง่าย รายได้ดี มาฝากกันค่ะ จะเป็นผักชนิดไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

1. ถั่วงอก

รวม 10 ผักสวนครัว ปลูกง่าย รายได้ดี!!

ถั่วงอก ถือเป็นผักสวนครัวที่มีอายุในการปลูกสั้นที่สุดเมื่อเทียบกับพืชชนิดอื่น ๆ  โดยใช้เวลาเพียงแค่ 4 วัน เราก็จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตของถั่วงอกได้แล้ว ซึ่งในส่วนของขั้นตอนการปลูกถั่วงอกนั้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ แถมหลาย ๆ คนก็ยังคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วด้วย โดยขั้นแรกให้เรานำเมล็ดถั่วเขียวไปแช่น้ำประมาณ 6-12 ชั่วโมง จากนั้นก็นำกระป๋องที่มีฝาปิดมาเปิดออก พร้อมปูกระดาษทิชชูรองไว้บริเวณก้นกระป๋อง เสร็จแล้วก็ไปนำเมล็ดถั่วเขียวที่เตรียมไว้มาโรยให้ทั่ว นำกระดาษทิชชูปิดทับอีกที พร้อมปิดฝากระป๋องให้สนิท จากนั้นก็คอยดูแลฉีดน้ำต้นถั่วงอกอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ก็จะได้ถั่วงอกไว้กินอร่อย ๆ หรือขายสร้างรายได้ดี ๆ ได้แล้วค่ะ

2. ต้นหอม

รวม 10 ผักสวนครัว ปลูกง่าย รายได้ดี!!

ต้นหอมเป็นพืชที่นิยมปลูกด้วยการปักชำ โดยให้พรวนดินให้ร่วน จากนั้นทุบเปลือกถั่วลิสงให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วไปผสมกับดิน พร้อมทั้งนำดินใส่ลงในกระถางแบบไม่ต้องแน่น จากนั้นก็ใช้มีดตัดต้นหอมให้เหนือรากขึ้นมาประมาณ 1.5 – 2 นิ้ว แล้วปักชำลงในดิน พร้อมกับรดน้ำให้ชุ่ม รอประมาณ 30 – 35 วัน ก็จะพร้อมเก็บกิน ส่วนถ้าหากอยากปลูกด้วยเมล็ด ก็ให้ทำการโรยเมล็ดลงที่หน้าดินประมาณ 4 – 5 เมล็ดต่อกระถาง รอประมาณ 45 วัน ก็เก็บเกี่ยวได้แล้วค่ะ

3. ผักชี

รวม 10 ผักสวนครัว ปลูกง่าย รายได้ดี!!

และผักที่ถือเป็นผักสวนครัวยอดนิยมคู่สวน และครัวไทยต้องยกให้กับผักชี เพราะเป็นผักที่สามารถใช้โรยหน้าอาหารได้หลายชนิด แถมยังนำรากไปใช้เป็นส่วนผสมในการประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท อีกทั้งยังสามารถปลูกได้ไม่ยาก ด้วยการนำดินที่ระบายน้ำได้ดีไปตากแห้ง แล้วผสมกับปุ๋ยคอก จากนั้นก็กดเมล็ดผักชีให้แตกออกเป็น 2 ส่วน แล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ผึ่งลมให้พอแห้ง พร้อมนำไปคลุกกับทรายหรือขี้เถ้า แล้วหย่อนลงในกระถาง กลบดินและคลุมด้วยฟาง รดน้ำให้ชุ่ม พร้อมหมั่นรดทุกครั้งที่หน้าดินแห้ง โดยทำการปลูกแค่เพียง 40-60 วัน ต้นผักชีก็จะพร้อมแก่การเก็บเกี่ยว จึงทำให้ต้นผักชีเป็นผักสวนครัวยอดฮิตได้ง่าย ๆ เลย

4. ผักบุ้งจีน

ผักบุ้งจีน

อีกหนึ่งผักสวนครัวยอดฮิตที่หลาย ๆ คนชอบกันมาก ๆ ก็คือ ผักบุ้งจีน โดยต้องบอกเลยว่าผักบุ้งจีนสามารถทำการเก็บเกี่ยวได้ไวมาก ๆ เพียงแค่ประมาณ 20-25 วัน เท่านั้น โดยให้เราใช้ดินร่วนที่สับและเกลี่ยละเอียดจนร่วนซุยใส่ลงในกระถางเพื่อทำการปลูก จากนั้นก็โรยเมล็ดผักบุ้งลงไปให้ทั่ว พร้อมรดน้ำให้ชุ่ม และคอยรดน้ำให้สม่ำเสมอ เท่านี้ต้นกล้าก็จะเริ่มงอกใน 3 วัน พร้อมโตเป็นต้นผักบุ้งให้เราเก็บเกี่ยวได้แบบง่าย ๆ แล้ว  

5. กวางตุ้ง

กวางตุ้ง

กวางตุ้งถือเป็นผักสวนครัวอีกหนึ่งชนิดที่ปลูกง่าย เพียงแค่ผสมดินร่วนเข้ากับปุ๋ยคอก แล้วนำเมล็ดมาหยอดลงในหลุมดินขนาด 1.5 เซนติเมตร กลบด้วยดิน ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก รดน้ำให้ชุ่ม และตั้งให้โดนแดด แต่ในระยะ 4-5 วันแรก ให้ทำที่บังแดดให้ต้นกวางตุ้งก่อน แล้วพอต้นแข็งแรงแล้วจึงปล่อยให้โดนแดดตลอดวันได้ ง่าย ๆ แค่นี้เราก็จะมีกวางตุ้งสด ๆ พร้อมให้เก็บเกี่ยวได้ในระยะเวลา 30-35 วันแล้ว

6. ผักกาดหอม

ผักกาดหอม

ผักกาดหอมอีกหนึ่งผักที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ผักกาดหอมสามารถเก็บมารับประทานหลังจากเพาะปลูกได้ในเวลาประมาณ 40-50 วัน โดยมีขั้นตอนในการปลูกไม่ยากมาก ให้ใช้ดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดีในการปลูก โดยให้ตากดินไว้ก่อนปลูกประมาณ 1 สัปดาห์ พร้อมพรวนดินและใส่ปุ๋ยคอกลงไปให้เรียบร้อย จากนั้นก็ทำการหยอดเมล็ดลงไปในกระถาง จนเมื่อต้นกล้ามีใบจริง 2-3 ใบ ให้ถอนแยกต้นที่อ่อนแอทิ้ง และถอนแยกครั้งสุดท้าย เมื่อผักกาดหอมมีอายุได้ประมาณ 3 สัปดาห์ ส่วนการดูแลก็ให้รดน้ำเช้า-เย็น แต่ระวังอย่าให้น้ำเข้าปลี เท่านี้ก็มีผักกาดหอมใบมากินได้ง่าย ๆ แล้ว

7. ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่าย

สำหรับการปลูกขึ้นฉ่ายให้นำเมล็ด 1 ช้อนชา ผสมเข้ากับทราย 1 ถัง คลุกให้เข้ากัน แล้วหว่านลงในพื้นที่เพาะเมล็ด จากนั้นก็นำฟางแห้งมาคลุมด้านบนเล็กน้อย พร้อมหมั่นรดน้ำทุกเช้า กลางวัน เย็น โดยระวังอย่าให้มีน้ำขัง แล้วรอจนกว่าต้นจะสูง 3-4 นิ้ว จึงค่อยทำการย้ายลงแปลงปลูก ซึ่งในช่วงที่ย้ายลงแปลกปลูกแรก ๆ ควรหาที่บังแสงแดดให้ต้นอ่อนขึ้นฉ่ายด้วย จากนั้นก็ค่อย ๆ ปล่อยให้โดนแสงมากขึ้นจนสามารถทนต่อแสงแดดได้เต็มวัน ทว่าจริง ๆ แล้วต้นขึ้นฉ่ายจะไม่ค่อยชอบอากาศที่ร้อนมาก ๆ ฉะนั้นถ้าวันไหนที่มีแดดจัดก็ควรทำผ้าคลุมกันแดดให้กับต้นขึ้นฉ่ายด้วย ส่วนระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวหลังจากย้ายต้นกล้าจะอยู่ที่ประมาณ 40-50 วัน  

8. พริก

พริก

พริกเป็นพืชปลูกง่าย ชอบแดดจัด มักพบขึ้นเองบ่อย ๆ แต่มักเป็นพริกขี้หนูสวน เก็บมาทำพริกน้ำปลามะนาว ใส่ต้มยำ ถือเป็นพืชสวนครัวคู่ครัวไทยอย่างหนึ่ง พริกที่น่าปลูกอีกพันธุ์คือพริกชี้ฟ้าเป็นพริกใหญ่ ไม่เผ็ดมาก เก็บตอนฝักเขียวๆ อ่อนๆมาผัดกับหมู อร่อยมาก

9. โหระพา

โหระพา

โหระพาเป็นพืชล้มลุกที่ปลูกง่ายมาก แค่เราเก็บโหระพาที่ทานกับส้มตำ ทานใบให้เหลือก้านและใบนิดหน่อย นำไปปักชำไว้ที่ร่มและชุ่มชื้นก็จะได้ต้นใหม่ แข็งแรงแล้วก็นำมาปลูกต่อกลางแจ้ง แดดไม่จัดมาก

10. สะระแหน่

สะระแหน่

สะระแหน่เหมาะที่จะปลูกเป็นไม้กระถางมาก เพราะมีใบที่สวยงาม ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ เราสามารถเด็ดต้นไปทานได้ เดี๋ยวต้นใหม่ก็จะแตกออกมา

และทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของผักสวนครัวที่ปลูกง่าย รายได้ดี ที่เรานำมาแนะนำกันค่ะ ใครที่กำลังวางแผนที่จะปลูกผักสวนครัวไว้ทาน หรือไว้ขาย สามารถลองปลูกกันได้นะคะ รับรองว่าผักสวนครัวที่เรานำมาแนะนำในข้างต้น ปลูกได้ง่าย ๆ และรายได้ดีอย่างแน่นอนค่ะ

รวม 10 อันดับเพลงไทย ยอดวิวสูงสุดบน YouTube วันนี้เราได้รวบรวม 10 อันดับเพลงไทยที่ยอดวิวสูงที่สุดมาฝากกันค่ะ จะมีเพลงไหนบ้าง จะใช่พลงที่หลาย ๆ คนชื่นชอบกันหรือเปล่า ตามไปดูกันเลย!!

บทความน่าสนใจ : เส้นทางก่อนจะดังของนางเอกสาวหน้าหวาน โบว์ เมลดา