7 เคล็ดลับ เปิดร้านขายยำ กำไรดี

     ยำ เป็นหนึ่งเมนูสร้างอาชีพที่ไม่ควรมองข้าม จะเห็นว่า มีร้านขายยำอยู่เต็มไปหมด เดินไปทางไหนก็เจอ เพราะเป็นอาหารง่ายๆ มีวิธีการทำที่ยุ่งยาก ดังนั้น ร้านไหนจะรุ่ง หรือร่วง ก็คงขึ้นอยู่กับรสชาติที่มีเอกลักษณ์ และกลยุทธ์ในการหาลูกค้าที่แตกต่างกัน ต่อให้เป็นธุรกิจที่มีคู่แข่งอยู่มากมาย แต่ทว่า คุณสามารถสร้างความโดดเด่น และรสชาติถูกอกถูกใจ ก็ยึดพื้นที่ในตลาดได้ไม่ยาก วันนี้เราได้รวบรวม ในส่วน 7 เคล็ดลับ เปิดร้านขายยำ กำไรดี มาแนะนำให้กับพ่อค้าแม่มือใหม่ที่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี เพื่อให้ธุรกิจนี้เติบโตไปได้ ที่นี่มีคำตอบให้แล้วค่ะ

7 เคล็ดลับ เปิดร้านขายยำ กำไรดี

7 เคล็ดลับ เปิดร้านขายยำ กำไรดี

1. ต้นทุนไม่มาก แต่มองหาทำเลดี ๆ

     สำหรับการลงทุนเปิดร้านขายยำ หากร้านของคุณไม่มีเมนูให้เลือกมากมาย ต้นทุนในการเปิดร้านน่าจะไม่เกิน 6,000 บาท การทำเมนูยำ อย่าง ยำปูม้า ยำหอยแครง ยำรวมมิตรทะเล ยำหมูยอ เป็นต้น อุปกรณ์ที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องครัว ซึ่งหลายบ้านต้องมีอยู่แล้ว

หาแค่วัตถุดิบต่าง ๆ และที่สำคัญคือ ทำเล โดยเฉพาะตลาดนัดตอนเย็นจะเป็นพื้นที่ขายที่น่าสนใจ เพราะคนต้องการซื้อกลับบ้าน ดีกว่าการขายตลาดเช้าที่คนจะออกไปทำงาน หรือใครที่มีทำเลอยู่ในที่ชุมชน อยู่ใกล้อพาร์ทเม้น ก็จะยิ่งได้เปรียบอย่างมาก และขอแนะนำอีกหนึ่งอย่าง สถานที่ทำเลดีๆ ตอนนี้ที่เหมาะที่สุดคงหนีไม่พ้นที่ท่องเที่ยว 6 ที่เที่ยวแนวแคมป์ปิ้ง ที่สายรักธรรมชาติต้องโดน บอกเลยยิ่งทำให้บรรยากาศของร้านน่านั่ง รับรองลูกค้าเพียบแน่นอน

2. วัตถุดิบดี มีคุณภาพ

     ร้านของคุณจะมีกำไรหรือขาดทุน แน่นอนว่า มันขึ้นอยู่กับการบริหารต้นทุน และการจัดซื้อวัตถุดิบ เพราะร้านขายยำต้องใช้วัตถุดิบหลายอย่าง คุณต้องมองหาแหล่งจัดซื้อวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และราคาไม่แพงมากนัก อาจจะไม่ต้องใช้วัตถุดิบที่เกรดดี

อย่างพวกอาหารทะเลควรเลือกระดับเกรด B ขึ้นไป ยังมีความสดอยู่ และราคาไม่แพง การกำหนดราคาขายก็ขึ้นอยู่กับชนิดของยำ ราคาขายส่วนใหญ่เริ่มตั้งแต่ 50 บาท หรือถ้าเป็นยำซีฟู้ด ก็มีราคาสูงขึ้นไปนิดหน่อย

3. ลองทำยำชนิดต่าง ๆ ให้อร่อย

     หากคุณเป็นคนทำยำเก่งอยู่แล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหา บางคนไม่เคยเข้าครัวทำอาหารมาก่อน แต่อยากเปิดร้านยำ แน่นอนว่า สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ฝึกทำยำต่าง ๆ ให้อร่อย เพราะความอร่อยของยำ ไม่ใช่แค่มีรสเปรี้ยว และรสเผ็ด ให้คุณลองสังเกตว่ายำที่อร่อยต้องกลมกลืนไปกับวัตถุดิบทั้งหมด

เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่ากินแล้วติดอกติดใจ อร่อยแบบฉุดไม่อยู่ พื้นฐานการทำยำก็ศึกษาจากอินเทอร์เน็ตจะมีข้อมูลมากมาย และลองทำให้คนใกล้ตัวชิมก่อน จะได้มั่นใจในรสชาติ ว่าต้องใส่พริกใส่มะนาวแค่ไหน เปรี้ยวเผ็ดระดับไหน ให้มีสูตรการยำที่น่าพอใจค่อยมาวางแผนหาอุปกรณ์ และทำเล

7 เคล็ดลับ เปิดร้านขายยำ กำไรดี

4. รสชาติแตกต่างจากคู่แข่ง

     เคล็ดลับการดึงดูดลูกค้าสำหรับร้านอาหารแล้ว นั่นก็คือ สูตรและเทคนิคการทำอาหาร หากคุณเปิดร้านแบบธรรมดา คุณก็จะเป็นร้านธรรมดา ๆ ที่ลูกค้าไม่จดจำ แต่ละร้านจะมีกลยุทธ์เพื่อดึงดูดลูกค้าแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น การแต่งตัวหมอลำมาขาย เป็นต้น ซึ่งก็ได้ผลดีทำให้เป็นที่สังเกตและจดจำ จึงมีลูกค้าจำนวนมาก และสร้างรายได้เกือบวันละหมื่นต่อวัน หักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือเป็นกำไรก็เหลือเก็บดีกว่าทำงานประจำมาก

5. ค่อย ๆ ขยายกิจการ

     แรกเริ่มเปิดร้านคุณควรมีเมนูประมาณ 3 – 4 เมนู ง่าย ๆ เลย ยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ เป็นต้น จากนั้นค่อย ๆ พัฒนาเมนูให้มากขึ้น มีเมนูเด็ดของร้าน เน้นรูปแบบใส่ถุงกลับบ้านไม่ต้องแบบมีโต๊ะนั่งทาน ขายตามตลาดนัดทั่วไปตอนเย็น เมื่อมีทุนเพิ่มมากขึ้นค่อยขยายร้านให้ใหญ่ มีบริการมากขึ้น เมนูมากขึ้น ถือเป็นการฝึกสะสมประสบการณ์ในเบื้องต้นไปด้วย

7 เคล็ดลับ เปิดร้านขายยำ กำไรดี

6. เพิ่มบริการจัดส่งเดลิเวอรี่

     ปัจจุบันรูปแบบการให้บริการแบบจัดส่งเดลิเวอรี่ ถือว่ามาแรงมาก ยิ่งช่วงโควิดแล้วไม่ค่อยมีใครอยากออกบ้านกัน หากคุณเพิ่มบริการนี้ขึ้นมา คุณสามารถเรียกลูกค้าได้เยอะมาก ๆ และเป็นการเพิ่มยอดขายอีกทางด้วย โดยคุณอาจจะเปิดเพจใน Facebook มีเมนูน่าสนใจมาอัพเดท มีการสอนทำยำชนิดต่าง ๆ มีภาพบรรยากาศร้าน ถือเป็นการสร้างชื่อเสียงให้ร้านของคุณอีกทางเลยทีเดียว

7. ทำน้ำยำขาย

     หากร้านของคุณมีชื่อเสียง เป็นที่ติดอก ติดใจใครหลายคนแล้ว การทำน้ำยำขายถือเป็นแนวคิดที่ดีมาก เพราะเป็นการต่อยอดธุรกิจ คุณสามารถทำแบรนด์น้ำยำออกขายเป็นของตนเอง และมีการจด อย. ให้ถูกต้อง การทำน้ำยำขาย เป็นการเพิ่มอีกหนึ่งรายได้ อีกทั้งยังใช้ต้นทุนน้อย ขายง่าย แต่ต้องเป็นน้ำยำรสชาติอร่อยแตกต่างจากเจ้าอื่น คนซื้อสามารถเอาไปทำยำได้ด้วยตัวเอง หรือถ้ามีโอกาสลองจัดคอร์สสอนการทำยำสูตรต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างรายได้ ได้อีกด้วย

     ปัจจุบันมีร้านขายยำเปิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ร้านยำหมู ร้านยำทะเล หรือร้านยำมะม่วง ฯลฯ แต่ไม่มีอาชีพไหนที่คุณจะสร้างรายได้ โดยที่คุณไม่ต้องเหนื่อย แต่การเหนื่อยจากการทำงานก็ควรมีขอบเขต และเป้าหมาย ไม่ใช่ทำไปวัน ๆ การวางแผนบริหารที่ดีจะทำให้คุณมีโอกาสสร้างธุรกิจที่ดีได้อีกด้วย

บทความยอดนิยม : 4 รถยนต์สำหรับครอบครัว ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าระบบขนส่งสาธารณะของประเทศไทย ยังไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร